Connect with us

อาหารและสุขภาพ

5 สัญญาณเตือนจากร่างกาย ว่าร่างกายกำลังเกิดความเสื่อม พร้อมวิธีดูแล

5 สัญญาณเตือนจากร่างกาย ว่าร่างกายกำลังเกิดความเสื่อม พร้อมวิธีดูแล<

เป็นที่ทราบกันดีว่า “สังขาร” หรือร่างกายของเรานั้นมีการเติบโตและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ยิ่งอายุมากขึ้นร่างกายก็จะเสื่อมสภาพไปตามวัย ความเสื่อมของร่างกายเกิดขึ้นได้ในทุกๆ วัน แต่ก็จะมีการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาซ่อมแซม เป็นกลไกธรรมชาติ เป็นที่รู้กันดีพอเราอายุมากขึ้น กลไกธรรมชาติจะสร้างเซลล์ใหม่ได้น้อยลง โดยมากแล้วร่างกายของเราจะฟื้นฟูได้ช้าและมีอาการเสื่อมสภาพเมื่อ “อายุย่างเข้าเลข 3” ความเสื่อมของร่างกายเป็นเหตุให้เราชราและเป็นเหตุให้เกิดโรคตามมา โรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกาย เช่น โรคเบาหวาน หัวใจ ความดันโลหิต มะเร็ง เป็นต้น ยุคนี้ปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่าโรคเหล่านี้เริ่มเกิดขึ้นได้ในเด็กมากขึ้น สาเหตุทั้งจากพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการการรับประทานอาหารที่เป็นตัวเร่งความเสื่อมของร่างกายให้เกิดเร็วขึ้นหรือเกิดก่อนวัยอันควรได้เช่นกัน

แล้วเราจะสังเกตหรือรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายของเรากำลังเสื่อมสภาพและต้องรีบให้ความสำคัญ จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า สัญญาณเตือนจากร่ายกายว่าร่างกายของเรากำลังเสื่อมสภาพนั้นมีหลักๆอยู่ด้วยกัน 5 อาการใหญ่ๆ ดังนี้

 1. ประสาทสัมพัส (Sense) ร่างกายของเราหากเสื่อมสภาพการรับรู้จากประสาทสัมพัสต่างๆจะลดลงจนรู้สึกถึงความผิดปกติได้ เช่น

  การได้ยิน
  : ความสามารถทางการได้ยินจะลดลง จากงานวิจัยระบุว่า ระดับเสียงสูงจะได้ยินน้อยกว่าระดับเสียงต่ำ มีข้อมูลวิจัยระบุว่า การสูญเสียการได้ยินในผู้สูงอายุจะเสียเสียงสูงก่อน จากนั้นก็จะมีอาการเวียนหัวและเคลื่อนไหวไม่คล่อง

  การมองเห็น
  : การมองเห็นไม่ดีเหมือนเคย เนื่องจากรูม่านตาเล็กลงและตอบสนองต่อแสงลดลง ความไวในการมองภาพลดลง

  การได้กลิ่นและรสสัมผัสการดมกลิ่นไม่ดีเหมือนเดิม เนื่องจากเยื่อบุโพรงจมูกเสื่อม ต่อมรับรสทำหน้าที่ลดลง การรับรสของลิ้นเสียไป อาจเกิดภาวะเบื่ออาหาร โดยรสหวานจะเสียก่อนรสเปรี้ยว รสขม และรสเค็ม

  การสัมผัส
  : หากร่างกายมีอาการตอบสนองช้าหรือมีอาการชา นั่นก็เป็นสัญญาณว่าร่างกายคุณกำลังเสื่อมสภาพได้เช่นกัน
 2. การเหนื่อยร้าทางกาย (Physical fitness) แม้อาการนี้จะพบบ่อยในกลุ่มคนอายุน้อยแต่ไม่ออกกำลังกาย หรือพักผ่อนน้อยหลับไม่สนิท แต่หากวัดสมรรถภาพทางภายในสภาพแวดล้อมหรือภายในปัจจัยเดียวกัน หากร่างกายใครมีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ นั่นเป็นสัญญาณว่า “ร่างกายคุณกำลังเสื่อมสภาพ” และคุณกำลังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้าย
 3. การฟื้นตัวของร่างกาย (Recovery) หากเราเจ็บป่วยหรือร่างกายได้รับบาดเจ็บต่างๆ ปกติร่างกายเราจะฟื้นฟูตัวเอง แต่หากร่างกายของเราเสื่อมสภาพลง เราจะหายจากอาการเจ็บป่วยต่างๆได้ช้ากว่าปกติ รวมทั้งหากร่างกายของเราเสื่อมสภาพจะส่งผลต่อระบบภูมิกันก็จะทำงานบกพร่องอีกด้วย เป็นเหตุให้เกิดโรคต่างๆ
 4. ความสามารถในการรู้คิด (Cognitive Function) หากร่างกายเราเหนื่อยล้าหรืออายุมากจะส่งผลให้เราเสียความสามารถในการรู้คิดวิเคราะห์ หรือที่เราพบบ่อยๆในผู้สูงอายุคือ อาการสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอน์ ซึ่งตรงนี้อาจเกิดจากพันธุกรรมได้ด้วยเช่นกัน
 5. ความเสื่อมของข้อต่างๆ (Osteoarthritis) อาการเหล่านี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงที่กระดูกอ่อนผิวข้อเป็นหลัก โดยมากเป็นตำแหน่งข้อ คือ มีอาการปวดและมักเป็นหลังจากที่มีการใช้ข้อมากกว่าปกติ ตรงนี้ความอ้วนก็มีผลให้เกิดความเสื่อมของข้อได้เช่นกัน

 

หลังจากที่ทราบถึงสัญญาณความเสื่อมของร่างกายแล้ว ถ้าหากมีอาการดังกล่าวเราควรดูแลร่างกายของเราอย่างไรนั้น เรามาดูกัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ดร.โรแนน แฟคโทรา แห่งสถาบันการแพทย์ Cleveland Clinic ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำวิธียืดอายุอวัยวะต่างๆ ไว้บนนิตยสาร Time รวมถึงเป็นข้อมูลในการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากการเสื่อมสภาพ ไว้ดังนี้

 1. ออกกำลังกายเบาๆ หรือการนิวโรบิกส์ เอ็กเซอร์ไซส์ (Neurobics Exercise) หรือการทำกิจกรรมที่ต้องใช้มือทั้ง 2 ข้าง ทำงานประสานกัน เช่น ทำสวน เย็บผ้า ทำกับข้าว ช่วยให้สมองทั้งซีกซ้ายและขวาได้รับการกระตุ้นและทำงานไปพร้อมกัน การทำแบบนี้จะส่วยบริหารสมองได้ฝึกฝนและตื่นตัว และช่วยชะลอการเสื่อมของสมองอีกด้วย
 2. ว่ายน้ำ เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายอีกอย่างที่ช่วยให้ปอดและหัวใจได้ทำงาน ช่วยให้อารมณ์ดี นอนหลับสบาย และช่วยลดความเคลียดอีกด้วย เป็นกิจกรรมที่ได้ประโยชน์ต่อร่างกายทั้งทางกายภาพและอารมณ์ ทำให้ร่างกายหลายส่วนได้ทำงานส่งผลดีอย่างยิ่งต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยต่างๆ
 3. การดื่มน้ำให้เพียงพอ เรื่องง่ายๆแต่เรามักลืมและมองข้าม น้ำเป็นสิ่งสำคัญเพราะน้ำมีส่วนสำคัญในการล้างสารพิษออกจากร่างกาย บรรเทาความเหนื่อยล้า ควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย และช่วยในการย่อยอาหาร สิ่งเหล่านี้ล้วนสำคัญต่อร่างกายทั้งสิ้น
 4. การทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารคือแหล่งกำเนิดพลังงาน การรับประทานของไม่ดีก็เป็นการทำร้ายร่างกาย อีกทั้งเป็นสาเหตุของการสะสมของเสียในร่างกาย การทานของที่มีคุณค่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากจะเสริมสร้างความแข็งแรงและลดความเสื่อมของร่างกายแล้ว อาหารบางประเภทยังช่วยลดสารพิษตกค้างในร่างกายได้อีกด้วย และยังมีข้อมูลระบุว่าอาหารบางอย่างที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ที่เรียกกันว่า “Super Foods” อาหารจำนวกนี้มีหลายชนิด อาทิ Collard Green หรือผักจำพวกกะหล่ำ Watercress หรือสลัดน้ำ Spinach หรือผักโขม และ Black Garlic หรือกระเทียมดำ

ถ้าพูดถึงการดูแลร่างกายให้ห่างจากโรคและความเสื่อมนั้น การทานน้ำให้เพียงพอและการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผล เพราะทำได้ง่ายใกล้ตัว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก แถมได้ผลเป็นอย่างดี วันนี้เราขอยก 1 ใน Super Foods ที่ช่วยชะลดความเสื่อมและช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย นั้นคือ Black Garlic หรือกระเทียมดำ

Black Garlic หรือกระเทียมดำ คือการนำกระเทียมมาหมักบ่มในอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นระยะเวลาหนึ่ง จนเนื้อกระเทียมเป็นสีดำ กระเทียมดำนั้นมีคุณค่าของสารอาหารมากกว่ากระเทียมธรรมถึง 13 เท่า และยังมี สารต้านอนุมูลอิสระสูง เพิ่มภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงไขมันอุดตันเส้นเลือดได้อีกด้วย ข้อดีของกระเทียมดำคือสามารถทานได้ทันที หรือจะนำไปปรุงอาหารก็ได้ เป็นอาหารดูแลสุขภาพที่ทานได้ง่ายและเสริมสร้างร่างกายได้ดี เพียงทานวันละ 1 หัวก็ได้สารอาหารที่มีคุณค่า จากบทความด้านสุขภาพระบุว่าการทานอย่างต่อเนื่องจะช่วยลดการเสื่อมสภาพของร่างกาย ผลการตรวจร่างกายของกลุ่มตัวอย่างระบุอีกด้วยว่าผลการตรวจร่างกายดีขึ้นหลังทานกระเทียมดำต่อเนื่องมามากกว่า 6 เดือน

หวังว่าข้อมูลของเราจะเป็นประโยชน์และนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพและร่างกายของคุณ หากร่างกายของเรามีสัญญาณอันตราย เราควรรีบดูแล หากลงมือดูแลสุขภาพร่างกายอย่างจริงจังและยังมีสัญญาณดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement

Must See

More in อาหารและสุขภาพ